Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức thành công Tọa đàm “Hợp tác công tư trong lĩnh vực giáo dục”

Sáng ngày 29/7/2022, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan và Trường Đại học Saxion, Hà Lan tổ chức thành công Tọa đàm “Hợp tác công tư trong lĩnh vực giáo dục”.

Quang cảnh Tọa đàm

Tham dự Tọa đàm, về phía Đại sứ quán Hà Lan có bà Phạm Minh Uyên – Chuyên viên cao cấp Đại sứ quán Hà Lan. Về phía Đại học Saxion, Hà Lan có ông Siep Littooji – Chuyên gia Tư vấn về nghiên cứu và hợp tác phát triển. Về phía các đại biểu ngoài trường còn có ông Nguyễn Minh Cường – Ngân hàng phát triển châu Á ADB; bà Nguyễn Thị Linh Giang – Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng nhà trường; cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm; các cơ sở giáo dục có giảng dạy chương trình nước ngoài tại Việt Nam và một số doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Ông Siep Littooji – Chuyên gia Tư vấn về nghiên cứu và hợp tác phát triển, Đại học Saxion, Hà Lan phát biểu đề dẫn Tọa đàm

Hiện nay, Việt Nam có hơn 525 dự án hợp tác đầu tư còn hiệu lực của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục với tổng số vốn đầu tư lên tới gần 4,4 tỉ USD, số vốn đăng ký đầu tư cũng tăng trên 3,5 tỷ USD; với 05 cơ sở giáo dục đại học và gần 100 cơ sở giáo dục ở các bậc học mầm non, phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài và hơn 450 chương trình đào tạo quốc tế được giảng dạy tại 70 cơ sở giáo dục đại học. Là một trong những trường đại học hàng đầu đào tạo về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những đơn vị tiên phong trong việc hợp tác công tư trong giáo dục đại học với nhiều hoạt động, chương trình đào tạo cũng như các đối tác chiến lược đến từ công giới. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng, hợp tác công tư trong lĩnh vực giáo dục hiện nay vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục, làm rõ để hoàn thiện hơn nữa.

PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng nhà trường trình bày về “Chiến lược phát triển và hợp tác của Đại học Kinh tế Quốc dân”

Bà Phạm Minh Uyên – Chuyên viên cao cấp, Đại sứ quán Hà Lan phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS Phạm Văn Hùng – Trưởng khoa Đầu tư trình bày tham luận “Đầu tư theo phương thức đối tác công tư trong lĩnh vực giáo dục: Thực tiễn tại Việt Nam”

TS. Vũ Văn Ngọc – Viện trưởng Viện ĐTTT, CLC & POHE trình bày tham luận “Hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp: Kinh nghiệm từ AEP, NEU”

Ông Siep Littooji – Chuyên gia Tư vấn về nghiên cứu và hợp tác phát triển, Đại học Saxion, Hà Lan trình bày tham luận “Các trường đại học Hà Lan hoạt động trong hệ sinh thái: đóng góp vào chống biến đổi khí hậu”

Ông Nguyễn Minh Cường – Ngân hàng phát triển châu Á ADB trình bày tham luận “Chiến lược giai đoạn 2023-2026 của ADB trong hợp tác công tư lĩnh vực giáo dục”

Trong thời gian qua, mặc dù việc thu hút các nguồn lực đầu tư cho giáo dục đã đạt những kết quả nhất định nhưng còn chưa tương xứng với tiềm năng. Hoạt động hợp tác và đầu tư trong giáo dục còn đơn lẻ, chưa tạo sự đột phá trong toàn hệ thống. Đầu tư của nước ngoài vào giáo dục còn chiếm tỉ lệ nhỏ so với các ngành kinh tế xã hội của Việt Nam. Tọa đàm “Hợp tác công tư trong lĩnh vực giáo dục” là diễn đàn để các chuyên gia, các nhà khoa học đưa ra những đề xuất, khuyến nghị nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hợp tác, đầu tư trong giáo dục tại Việt Nam và các mô hình, các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục.

Bài và ảnh: Phòng Truyền thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *