Công đoàn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thăm và chúc Tết sớm tại Trung tâm Điều dưỡng Phục hồi chức năng Việt Trì

Ngày 21/01/2021, Công đoàn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã có chuyến thăm và chúc tết sớm các bác sĩ và bệnh nhân tại Trung tâm Điều dưỡng Phục hồi chức năng Việt Trì.

Quang cảnh tại Trung tâm Điều dưỡng Phục hồi chức năng Việt Trì

Dẫn đoàn là GS.TS. Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng các thành viên PGS.TS. Phạm Thị Huyền – Trưởng ban Nữ công; ThS. BS. Vũ Thị Huê – Trạm trưởng Trạm Y tế, PGS.TS. Nguyễn Văn Công – Phó Trưởng khoa Kinh tế học; ThS. Phạm Sỹ Long – Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; cùng các thầy cô là đoàn viên công đoàn. Cùng tham gia đoàn đi còn có ThS. Vũ Thị Thu Yến – nguyên Giám đốc SOS Hà Nội.

Tại Trung tâm Điều dưỡng Phục hồi chức năng Việt Trì, đón tiếp đoàn có Bác sĩ, Thầy thuốc nhân dân Lương Ngọc Cương – Giám đốc Trung tâm; Bác sĩ Hán Ngọc Đức – Trưởng khu chăm sóc bệnh nhân nặng; Bác sĩ Đào Trọng Trưởng – Trưởng Khoa điều trị bệnh nhân nặng.

Bác sĩ, Thầy thuốc nhân dân Lương Ngọc Cương – Giám đốc Trung tâm phát biểu

Thay mặt Trung tâm, Bác sĩ Lương Ngọc Cương đã giới thiệu với đoàn về hoạt động của Trung tâm. Với 7 bác sĩ và 45 cán bộ bao gồm cả y tá, điều dưỡng và các bộ phận chức năng từ kế toán, cấp dưỡng, Trung tâm hiện đang trực tiếp phục vụ gần 400 bệnh nhân tâm thần. Đa phần các bệnh nhân ở lại ăn Tết tại Trung tâm bởi đặc trưng bệnh tật khó kiểm soát hành vi. Các bác sĩ nơi đây cũng chia sẻ những khó khăn, vất vả của các cán bộ, nhân viên và các y bác sĩ. Phục vụ một bệnh nhân bình thường khó một thì phục vụ một bệnh nhân tâm thần có thể khó gấp mười lần bởi sự tự ý thức về bệnh tình của bệnh nhân tâm thần là không có, trong khi cơ bản sức khỏe vật lý của họ lại rất bình thường. Thuyết phục bệnh nhân uống thuốc và thực hiện các công việc thường ngày luôn đòi hỏi không chỉ kiến thức y khoa, khả năng phục vụ mà còn là cả một sự kiên nhẫn, tỷ mỷ, tình yêu thương và sự sẻ chia tâm tư, tình cảm với người bệnh của các cán bộ nơi đây. Những tình huống bác sĩ, hộ lý hay y tá bị ném thuốc, ném bát hay cào cấu không còn xa lạ. Song, với sự thấu hiểu hành vi không mong muốn đó của bệnh nhân xuất phát từ tâm sinh lý chứ không phải vì nhiễm thói hư, tật xấu từ bên ngoài cùng với tình yêu thương, với lòng yêu nghề, đội ngũ y bác sĩ và nhân viên ở Trung tâm luôn nỗ lực cố gắng để cùng với các bệnh nhân nơi đây tìm kiếm được phương án tốt nhất để điều trị cho bệnh nhân.

GS.TS. Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

Thay mặt Đoàn, GS.TS. Trần Thị Vân Hoa đã chia sẻ, cảm thông với những khó khăn, vất vả của các y bác sĩ tại Trung tâm, đồng thời gửi quà chúc Tết sớm của tập thể sư phạm Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tới các cán bộ, y bác sĩ, điều dưỡng và gần 400 bệnh nhân của Trung tâm. Hy vọng, các bệnh nhân nhẹ có thể được đón về ăn Tết cùng gia đình, để các y bác sĩ có thể có nhiều thời gian hơn để cho các bệnh nhân nặng và dành chút thời gian cho gia đình nhân dịp tết đến xuân về.

Đoàn công tác gửi tặng món quà của tập thể sư phạm Nhà trường tới các cán bộ, y bác sĩ của Trung tâm

Sau buổi trò chuyện, trao đổi, Đoàn đã được cán bộ Trung tâm dẫn đi thăm các khu chăm sóc bệnh nhân, từ khu chăm sóc bệnh nhân nặng, được xây và làm khung tường bao quanh kiên cố, tới khu chăm sóc bệnh nhân nam, khu chăm sóc bệnh nhân nữ. Trung tâm còn có các khu chăn nuôi riêng với một số gia súc, gia cầm phổ biến như lợn, gà, vịt để phục vụ nhu cầu sử dụng của chính trung tâm. Bên cạnh đó là các khu vườn với đầy đủ các loại rau theo mùa để đảm bảo tiết kiệm chi phí, đồng thời, đảm bảo an toàn thực phẩm cho các bệnh nhân và cán bộ phục vụ tại Trung tâm. Một số bệnh nhân nhẹ được huy động trong quá trình chăn nuôi và trồng trọt, giúp họ giải tỏa tâm lý và cảm giác được giá trị đóng góp của bản thân.

Bài và ảnh: Công đoàn trường

(https://neu.edu.vn/vi/ban-tin-neu/cong-doan-truong-dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-tham-va-chuc-tet-som-tai-trung-tam-dieu-duong-phuc-hoi-chuc-nang-viet-tri)