Đà Nẵng thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11

Thành phố Đà Nẵng muốn từng bước khôi phục hoạt động du lịch trong nước và quốc tế trong bối cảnh đã khống chế được dịch Covid-19.

Ngày 13/10, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết đã trình UBND thành phố hai phương án thí điểm đón khách quốc tế và khách nội địa.

Theo đó, từ tháng 11 thành phố dự kiến bắt đầu đón hai nhóm khách quốc tế. Nhóm thứ nhất là khách thương mại hoặc Việt kiều, nhập cảnh mục đích công vụ, thăm thân, hồi hương. Hành khách phải cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đường phố Đà Nẵng đã nhộn nhịp trở lại sau 2 tháng cách ly xã hội. Ảnh: Nguyễn Đông

Nhóm khách thứ hai theo mô hình hình tour du lịch hoặc combo du lịch trọn gói khép kín, với một số thị trường quốc tế có chính sách mở cửa du lịch và hộ chiếu vaccine. Trong đó, tập trung vào thị trường Hàn Quốc và Nga. “Thông tin chúng tôi nhận được thì khách Hàn Quốc khi đi du lịch Việt Nam về sẽ không phải cách ly”, bà Hạnh nói.

Các công ty du lịch của Hàn Quốc đang làm việc với Sở Du lịch và đã đề xuất đưa khách vào một tuần 2 chuyến. 200 người. Với thị trường Nga cũng có công ty liên hệ và cho biết sẽ đưa vào Đà Nẵng từ 2.000 đến 4.000 khách mỗi tháng.

Lãnh đạo ngành du lịch Đà Nẵng kỳ vọng khi Chính phủ mở lại các đường bay quốc tế, lượng khách sẽ quay trở lại thành phố. Tháng 6/2022, thành phố sẽ đăng cai tổ chức sự kiện Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á 2022 (Routes Asia 2022).

Với khách nội địa, từ ngày 20/10, Đà Nẵng sẽ khôi phục du lịch tại chỗ để phục vụ người dân tại Đà Nẵng. Sau đó từ tháng 11 tổ chức mô hình “bong bóng du lịch” giữa Đà Nẵng với một số địa phương trong cả nước, có thể trao đổi nguồn khách, trước mắt là với Quảng Nam và Quảng Ninh. Khi Chính phủ cho phép khôi phục tất cả các hoạt động, Đà Nẵng sẽ đón khách du lịch trên cả nước.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng đón khách trên chuyến bay giải cứu và thương mại, ngày 12/10. Ảnh: Nguyễn Đông

Covid-19 đã tác động nặng nề đến kinh tế Đà Nẵng, GRDP 9 tháng đầu năm âm 1,25% so với cùng kỳ. Lượng khách du lịch sụt giảm nghiêm trọng, 9 tháng qua lượng khách tại các cơ sở lưu trú phục vụ chỉ khoảng 1,06 triệu lượt, giảm 48,4% so với cùng kỳ.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố, cho biết thời điểm hiện tại có hơn 80% lao động của ngành bị mất việc, ngừng việc và hơn 90 doanh nghiệp tạm đóng cửa. Thành phố đang có nhiều tiềm năng khôi phục ngành dịch vụ – du lịch nên cần những chính sách hỗ trợ từ phía chính quyền.

Đà Nẵng đã cơ bản khống chế được dịch, sau khi ghi nhận 4.931 ca mắc Covid-19 từ ngày 3/5 đến nay. Thành phố đã qua 13 ngày liên tiếp không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng; 55/56 xã, phường là vùng xanh.

Thành phố đặt mục tiêu hoàn thành tiêm vaccine mũi 2 cho người trên 18 tuổi trong tháng 12.

Nguyễn Đông

Nguồn ảnh và tài liệu: https://vnexpress.net/da-nang-thi-diem-don-khach-quoc-te-tu-thang-11-4371356.html?fbclid=IwAR2IrGrZFVPzKe7SqAi_CxbgOoQ-RDQdsD1dfpwWT5xdCoIDBFl57ao4p_4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *