Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc với Đại học Kinh tế Quốc dân về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong đào tạo trình độ tiến sĩ

Chiều 07/02/2023, Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong đào tạo trình độ tiến sĩ.

Tham dự đoàn công tác còn có đ/c Nguyễn Thị Mai Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục; đ/c Đỗ Chí Nghĩa – Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục; đ/c Bùi Hoài Sơn – Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục; đ/c Nguyễn Thị Tuyết Nga – Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa, Giáo dục; GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, chuyên gia của Ủy ban; PGS.TS Phí Mạnh Hồng – Nguyên giảng viên Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, Chuyên gia của Ủy ban. Về phía đại diện Vụ Văn hóa, Giáo dục – Văn phòng Quốc hội có đ/c Vũ Minh Đạo, Vụ trưởng. Về phía đại diện Bộ GD&ĐT có đ/c Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học; cùng cán bộ, chuyên viên Vụ VHGD – Văn phòng Quốc hội; Vụ GDĐH; đại diện các cơ quan truyền thông: Truyền hình Quốc hội, Báo Đại biểu Nhân dân.

Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng; PGS.TS Bùi Đức Thọ – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Đào tạo SĐH; cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm trong toàn trường.

Đ/c Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, đào tạo tiến sĩ là công việc hết sức quan trọng trong phát triển nhân lực chất lượng cao. Với quy mô ngày càng mở rộng, chất lượng theo hướng ngày càng tốt, thực tế đào tạo trình độ tiến sĩ đang ngày càng mang lại thành quả, tạo ra lực lượng cung cấp nhiều giá trị cho đất nước.

Tuy vậy, thời gian qua cũng có những nơi, công tác đào tạo tiến sĩ tồn tại vấn đề liên quan đến chất lượng, khiến dư luận xã hội rất quan tâm. Mục tiêu của chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đào tạo trình độ tiến sĩ là tìm hiểu, phát hiện điểm hay, cách làm tốt, từ đó nhân rộng, biểu dương; đồng thời  nhìn nhận những mặt hạn chế, yếu kém trong công tác đào tạo tiến sĩ, nhất là về chính sách, pháp luật, từ đó kiến nghị giải pháp khắc phục.

GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng giới thiệu về Trường ĐH KTQD

Tại buổi làm việc, Đoàn Giám sát đã nghe báo cáo đánh giá chung về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động đào tạo trình độ tiến sĩ; Thực tiễn triển khai chính sách, pháp luật về đào tạo trình độ tiến sĩ tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Đánh giá chung về chất lượng, hiệu quả đào tạo trình độ tiến sĩ hiện nay và những đề xuất, kiến nghị giải pháp nhằm bảo đảm và nâng cao chất lượng đào tạo trình độ tiến sĩ.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được thành lập ngày 25/01/1956 với tên gọi ban đầu là Trường Kinh tế Tài chính, là một trong những cơ sở đầu tiên trong cả nước được giao đào tạo sau đại học. Trong lịch sử 45 năm đào tạo sau đại học, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân luôn bảo đảm chất lượng đào tạo tiến sĩ, đáp ứng yêu cầu của xã hội và nhu cầu của người học theo từng thời kỳ. Chương trình đào tạo tiến sĩ của Trường đang giữ vững vị trí hàng đầu trong các chương trình đào tạo tiến sĩ lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và quản lý của Việt Nam.

PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Đào tạo SĐH trình bày báo cáo về Thi hành chính sách pháp luật về đào tạo trình độ Tiến sĩ

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được đánh giá là đơn vị đi đầu trong việc đổi mới chương trình đào tạo tiến sĩ, với sự chuyển hướng từ đào tạo tiến sĩ ứng dụng truyền thống sang tiến sĩ hàn lâm theo xu hướng hội nhập quốc tế. Trong đó chương trình đào tạo tiến sĩ bằng tiếng Anh là điểm nhấn trong hoạt động đào tạo tiến sĩ của trường, hướng tới mục tiêu là đào tạo các tiến sĩ có năng lực nghiên cứu độc lập, có đủ khả năng để thiết kế, thực hiện và công bố công trình nghiên cứu trên các tạp chí khoa học hàn lâm quốc tế được xếp hạng trên WOS/SCOPUS.

Hiện nay, số lượng các cơ sở được đào tạo bằng tiến sĩ rất nhiều và trải rộng khắp cả nước. Chương trình giám sát về đào tạo trình độ tiến sĩ của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục dự kiến diễn ra ở nhiều nơi, trong đó Uỷ ban đã lựa chọn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là điểm đầu tiên để ghi nhận thực tiễn và lắng nghe những ý kiến kiến nghị, đề xuất, qua đó góp phần đề xuất bổ sung, sửa đổi các chính sách pháp luật cho phù hợp, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Các đại biểu trao đổi và thảo luận tại buổi làm việc

Các đại biểu tham dự buổi làm việc cùng chụp ảnh lưu niệm

TS. Bùi Kiên Trung – Phó Trưởng phòng Tổng hợp dẫn chương trình