Gặp mặt tri ân nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), sáng ngày 27/7, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đến dâng hương tại Phòng Tưởng niệm các Liệt sĩ và tổ chức buổi gặp mặt, tri ân viên chức là thương binh và con anh hùng liệt sĩ.

Tham dự chương trình có GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS Bùi Đức Thọ – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng; GS.TS Nguyễn Quang Dong – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, các thầy cô là thương binh và con anh hùng liệt sĩ đang công tác tại Trường.

Lãnh đạo Nhà trường đến thắp hương, dâng hoa tại Phòng Tưởng niệm các Liệt sĩ và Đài kỷ niệm ngày lên đường bảo vệ Tổ quốc

Những ngày tháng Bảy, cả nước lại lặng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho ngày hòa bình, độc lập và tri ân cho người trở về sau đạn bom khói lửa, gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc, cho nhân dân. Ngay từ sáng sớm nay, lãnh đạo Nhà trường đã tới thắp hương, dâng hoa tại Phòng Tưởng niệm các Liệt sĩ và Đài kỷ niệm ngày lên đường bảo vệ Tổ quốc của Trường với lòng biết ơn sâu sắc. Hơn 50 trước, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, nhiều Giáo viên và Sinh viên của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã gác bút nghiên lên đường ra trận chống Mỹ cứu nước. Trong số đó có 7 Giáo viên và 54 Sinh viên đã anh dũng hy sinh. Các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên của Nhà trường mãi mãi ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ. Sự hy sinh của các liệt sĩ – sinh viên, của các Thầy giáo đã góp phần tô thắm lịch sử vẻ vang của Tổ quốc ta, Quân đội ta và truyền thống của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Quang cảnh buổi gặp mặt

GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng nhà trường thay mặt lãnh đạo, tập thể cán bộ, giảng viên đã gửi lời tri ân, lời thăm hỏi ân cần sâu sắc tới các đồng chí là thương binh, thân nhân các anh hùng liệt sĩ. GS.TS Phạm Hồng Chương khẳng định, trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc ta, đặc biệt là trong thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta đã ngã xuống hoặc để lại một phần xương máu tại chiến trường để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. GS. Hiệu trưởng hi vọng rằng với truyền thống của người lính bộ đội Cụ Hồ, các đồng chí là thương binh, thân nhân gia đình các anh hùng liệt sĩ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp vào sự phát triển chung của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Lãnh đạo Nhà trường tặng quà và tri ân các viên chức là thương binh và con anh hùng liệt sĩ đang công tác tại Trường

Các đại biểu chia sẻ, phát biểu tại buổi gặp mặt

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Khoa Kế hoạch & Phát triển gửi tặng bài thơ “Nguyện Cầu” nhân Ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7

Tại buổi gặp mặt, các thầy cô và gia đình thân nhân các Liệt sĩ đã chia sẻ tâm tư, tình cảm, cũng những đau thương, mất mát của bản thân, của gia đình, đồng thời khẳng định từ những đau thương, mất mát lớn lao đó, các đồng chí càng có ý chí vươn lên, phát huy truyền thống gia đình, dân tộc, tiếp bước cha anh để tiếp tục đóng góp cho đất nước.

Cô Đỗ Thị Hương, em gái sinh viên Liệt sĩ Đỗ Thanh Quang chia sẻ tại buổi gặp mặt

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, cô Đỗ Thị Hương, em gái sinh viên Liệt sĩ Đỗ Thanh Quang cho biết, Anh trai Đỗ Thanh Quang là sinh viên Khoa Toán K13 của Nhà trường. Tháng 3 năm 1971, anh trai cô theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc cùng nhiều Giáo viên và Sinh viên đã gác bút nghiên lên đường ra trận. Anh trai cô hi sinh ngày 30/3/1975 tại mặt trận Buôn Ma Thuột và là một trong số 54 Sinh viên của Nhà trường đã anh dũng hi sinh trong cuộc chiến chống Mỹ cứu nước.

Từ nhiều năm nay, vào mỗi dịp 27/7, cô cùng gia đình đều đến thắp hương tại Phòng Tưởng niệm các Liệt sĩ của Trường. Cô Hương và gia đình rất cảm động trước sự quan tâm chu đáo của tập thể sư phạm Nhà trường, của Hội Cựu chiến binh Trường, khi vào mỗi dịp 27/7 hằng năm đều gửi thư và quà kính nhờ gia đình dâng lễ và hương hoa cho Liệt sĩ. Điều này thể hiện sự trân trọng, biết ơn sâu sắc của Nhà trường đối với những Liệt sĩ đã không tiếc máu xương, cống hiến hết mình cho Tổ quốc. “Tôi tin rằng với những tình cảm đó, anh trai tôi dưới suối vàng sẽ cảm thấy rất vui và yên lòng” – Cô Hương xúc động chia sẻ.

PGS.TS Bùi Đức Thọ tặng quà tri ân đến gia đình gia đình Liệt sĩ Đỗ Thanh Quang

“Ba thế hệ” gia đình Liệt sĩ Đỗ Thanh Quang đến thắp hương tại Phòng Tưởng niệm các Liệt sĩ của Trường…

… và tham quan tại văn phòng Khoa Toán

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những mất mát và nỗi đau ấy vẫn luôn còn đó để nhắc nhở các thế hệ người dân Việt Nam về trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, cùng nhau đoàn kết và gìn giữ bờ cõi biên cương. Xin được tưởng niệm và gửi lời tri ân thành kính đến các thương binh, liệt sĩ, các thế hệ cha anh đã hi sinh để mang lại hòa bình và độc lập cho dân tộc./.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt cùng chụp ảnh lưu niệm

Bài và ảnh: Phòng Truyền thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.