Chiều ngày 23/11/2022, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Vụ Công tác Học sinh Sinh viên – Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia “Quản lý và hỗ trợ người học trong bối cảnh chuyển đổi số”.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía đại biểu ngoài trường có TS. Phạm Hùng Anh – Vụ trưởng Vụ giáo dục chính trị và Công tác học sinh sinh viên; ThS. Nguyễn Nhất Linh – Phó trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Đoàn. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS Bùi Đức Thọ – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Hoàng Hà – Trưởng phòng CTCT&QLSV.

Về phía Nhà tài trợ đồng hành có ông Nguyễn Đức Nghĩa – Trưởng ban phát triển khối giáo dục, Viện Kế toán Công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales – ICAEW; bà Lê Thị Mỹ Hạnh – Phụ trách đối ngoại, khối Đào tạo, ACCA VN; đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV – CN Hà Nội; Công ty TNHH Thời trang Thể thao Chuyên nghiệp – Pro Sport; Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Đồ Uống Vietblend; cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm; các thầy cô giáo, các nhà khoa học của hơn 80 trường ĐH trên cả nước.

PGS.TS Bùi Đức Thọ – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Bùi Đức Thọ – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường cho biết, công tác quản lý người học là một trong những hoạt động quan trọng trong quá trình quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học cũng như góp phần nâng cao chất lượng quá trình đào tạo ở các trường đại học và cao đẳng. Trước yêu cầu cấp bách trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, việc đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực để hội nhập với quốc tế trở thành vấn đề sống còn không chỉ với ngành giáo dục mà còn với nền kinh tế của Việt Nam. PGS.TS Bùi Đức Thọ nhấn mạnh, trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các tổ chức quản lý giáo dục có sự quan tâm sâu sắc hơn tới công tác sinh viên, hàng loạt những quy định, quy chế trong công tác sinh viên đã được sửa đổi và ban hành nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng với yêu cầu trong tình hình mới. Bên cạnh đó, các trường đại học, cao đẳng trong cả nước cũng thường xuyên rà soát, bổ sung, đổi mới các văn bản quản lý sinh viên đồng thời ứng dụng CNTT triệt để cho quá trình quản lý sinh viên trong nội bộ của đơn vị mình, nhằm phục vụ tốt nhất cho người học.

ThS. Nguyễn Hoàng Hà – Trưởng Phòng CTCT&QLSV trình bày tham luận “Chuyển đổi mô hình quản lý sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số tại Trường ĐH KTQD”

TS. Nguyễn Thị Kim Loan – Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM trình bày tham luận “Nhận diện những thách thức, cơ hội và trình bày một số giải pháp đã thực hiện để nâng cao hiệu quả công tác quản lý và người học”

TS. Đặng Thị Thu – Trưởng phòng Công tác Chính trị – Học sinh, sinh viên, Trường ĐH Vinh trình bày tham luận “Giải pháp hỗ trợ người học góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội trong bối cảnh chuyển đổi số”

GS.TS Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa cảm ơn các Nhà tài trợ

Ông Nguyễn Đức Nghĩa – Trưởng ban phát triển khối giáo dục, Viện Kế toán Công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales – ICAEW đại diện NTT phát biểu

Đoàn chủ tọa điều hành phiên thảo luận tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan, tổ chức, cán bộ quản lý, nhà khoa học trên cả nước với hơn 60 bài viết. Ngoài các bài tham luận trình bày tại Hội thảo, Ban Tổ chức Hội thảo đã lựa chọn được 57 bài viết gửi về để xuất bản Kỷ yếu Hội thảo. Các bài viết gửi về là nguồn tài liệu quý giá để Vụ Công tác Học sinh Sinh viên – Bộ Giáo dục & Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tham khảo phục vụ quá trình nghiên cứu, xây dựng kế hoạch cho công tác quản lý người học trong bối cảnh chuyển đổi số.

Nội dung chính của Hội thảo tập trung vào các vấn đề: Chuyển đổi số trong công tác đào tạo; Ứng dụng CNTT trong đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên; Công tác tư vấn tâm lý học đường; Quan hệ giữa Doanh nghiệp – Nhà trường – Người học trong bối cảnh chuyển đổi số; cùng các vấn đề khác có liên quan.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học đã trao đổi, thảo luận và đưa ra những đóng góp tích cực, những ý tưởng, giải pháp liên quan để góp phần nâng cao chất lượng của công tác quản lý và hỗ trợ người học trong bối cảnh chuyển đổi số.

Các đại biểu tham dự Hội thảo cùng chụp ảnh lưu niệm

ThS. Đỗ Thanh Nhàn – Phòng CTCT&QLSV dẫn chương trình tại Hội thảo

Bài và ảnh: Phòng Truyền thông