Hội thảo quốc tế “Dành cho các nhà khoa học trẻ khối trường kinh tế và kinh doanh năm 2023 – ICYREB 2023″

Ngày 27/10/2023, Đoàn công tác của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân do PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu – Phó Hiệu trưởng dẫn đầu đã tham dự Hội thảo khoa học quốc tế thường niên dành cho các nhà khoa học trẻ của các trường khối Kinh tế & Kinh doanh 2023 (International Conference for Young Researchers in Economics and Business – ICYREB 2023) lần thứ 9 được tổ chức tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH).

Toàn cảnh phiên khai mạc chính của Hội thảo

Tham gia đoàn công tác còn có PGS.TS Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Trường; TS. Trịnh Mai Vân – Phó Trưởng phòng QLKH; và các tác giả trình bày tại Hội thảo.

Hội thảo ICYREB 2023 dành cho các nhà khoa học trẻ do 10 trường thuộc khối các ngành Kinh tế và Kinh doanh trên phạm vi cả nước đồng tổ chức, bao gồm: Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Thương mại, Học viện Tài chính, Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Kinh tế – Đại học Huế, Trường Đại học Kinh tế Luật – Đại học Quốc gia TP. HCM; với mục đích tạo cơ hội cho các nhà khoa học trẻ công bố và thảo luận kết quả nghiên cứu về những vấn đề liên quan đến kinh tế, kinh doanh, tăng trưởng bền vững bằng công nghệ và đổi mới sáng tạo; đóng góp ý tưởng và giải pháp có cơ sở lý thuyết và bằng chứng thực tiễn đáng tin cậy cho việc hoàn thiện thể chế và chính sách phát triển.

Lãnh đạo các trường Đại học, Học viện chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: BTC Hội thảo)

Đi cùng với xu thế phát triển của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, Hội thảo năm nay được đăng cai tổ chức bởi Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Sustainable Economic Growth – Business Ecosystem Orientation through Technology and Innovation” (Tăng trưởng kinh tế bền vững – Định hướng hệ sinh thái kinh doanh bằng công nghệ và đổi mới sáng tạo). Làm thế nào để xây dựng hệ sinh thái kinh doanh trên nền tảng ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo với mục tiêu khuyến khích tăng trưởng kinh tế bền vững, là chủ đề chính được thảo luận bởi các nhà khoa học trẻ trong và ngoài nước. Theo đó, kết quả hướng tới không chỉ được đánh giá bằng lợi nhuận thu được, mà bằng sức khỏe của cộng đồng, sự thịnh vượng của xã hội và hạnh phúc cho cư dân trên toàn cầu.

Với ý nghĩa này, Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng học thuật với hơn 200 khách mời là các nhà khoa học, giảng viên trẻ, cùng ban lãnh đạo các trường đại học, các chuyên gia đầu ngành lĩnh vực Kinh tế và Kinh doanh trong và ngoài nước cùng tham dự tại sự kiện. Với 225 bài viết đã nhận được, trong đó, 188 bài được lựa chọn đưa vào kỷ yếu hội thảo và 70 bài được chấp nhận trình bày tại Hội thảo từ các tác giả đến từ các đại học trong nước cũng như nhiều quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… cho thấy mức độ uy tín cũng như danh tiếng của Hội thảo ngày càng được nâng cao trên cộng đồng học thuật quốc tế.

PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu – Phó Hiệu trưởng và Đoàn đại biểu của NEU tham dự Hội thảo

Các chủ đề chính được trình bày tại Hội thảo bao gồm: Chủ đề “Future-Proofing Economy: How Distributed and Sustainable Economies Drive UN SDGs” (Nền kinh tế hướng tới tương lai: Các nền kinh tế phân tán và bền vững thúc đẩy SDG của Liên Hợp quốc như thế nào?) do GS.TS. Chris Schinckus – Trưởng Khoa Kinh doanh và Máy tính, Đại học Fraser Valley (Canada) trình bày và Chủ đề “Sustainable Economic Growth Developing Business Ecosystem Leveraging Technology and Innovation” (Tăng trưởng kinh tế bền vững phát triển hệ sinh thái kinh doanh tận dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo) do TS. Lesly Goh – Cố vấn Công nghệ cấp cao, Nguyên Giám đốc Công nghệ của Nhóm Ngân hàng Thế giới trình bày.

Bên cạnh đó là 15 phiên thảo luận song song với các chủ đề: (i) Management, Trade, Tourism (Quản trị, Thương mại và Du lịch); (ii) Finance, Banking, Accounting (Tài chính, Ngân hàng và Kế toán); (iii) Economics, Development Economics (Kinh tế và Kinh tế phát triển); (iv) Law (Luật); và (v) Innovation and Technology (Công nghệ và đổi mới sáng tạo) cùng với chuyên đề tiền hội thảo “How to make your research paper stand out?” (Làm thế nào để nổi bật công trình nghiên cứu) được diễn ra vào ngày 26/10/2023.

Ban tổ chức trao giải “Best Paper Awards” cho bài nghiên cứu xuất sắc nhất của Hội thảo (nguồn: BTC Hội thảo)

Kết thúc hội thảo, 20 công trình nghiên cứu đã được trao giải “Best Paper Awards”, trong đó Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có 02 bài viết của TS. Trần Lan Hương – Giảng viên Khoa Khoa học Quản lý và TS. Đỗ Quỳnh Anh – Giảng viên Khoa Kinh tế học.

Đại diện lãnh đạo 10 đơn vị đồng tổ chức gặp mặt và trao đổi tại Hội thảo (nguồn: BTC Hội thảo)

PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD phát biểu

Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện lãnh đạo 10 đơn vị đồng tổ chức đã có buổi gặp mặt, cùng thảo luận, thống nhất và trao cờ luân lưu cho đơn vị tiếp theo đăng cai tổ chức Hội thảo quốc tế thường niên dành cho các nhà khoa học trẻ khối trường kinh tế và kinh doanh (ICYREB) lần thứ 10 diễn ra vào năm 2024 tại Trường Đại học Ngoại thương.

TS. Đinh Công Khải – Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) trao cờ luân lưu cho PGS.TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương (FTU) – đơn vị đăng cai tổ chức ICYREB 2024 (nguồn: BTC Hội thảo)

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà –  Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Trường ĐH KTQD chủ trì phiên thảo luận song song (nguồn: BTC Hội thảo)

Các phiên thảo luận song song về các vấn đề kinh tế, quản trị và kinh doanh (nguồn: BTC Hội thảo)

Một số hình ảnh tại Hội thảo ICYREB 2023:

Bài và ảnh: Phòng QLKH và Phòng Truyền thông