Hội thảo xây dựng dự thảo lần 1 báo cáo tổng hợp quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Trong hai ngày 19, 20/8/2023, tại Khách sạn Mai Lâm – Hương Sơn, huyện Mỹ Đức đã diễn ra Hội thảo xây dựng dự thảo lần 1 báo cáo tổng hợp quy hoạch Thủ đồ Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội thảo được tổ chức bởi Liên danh tư vấn lập quy hoạch Thủ đô.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía đại biểu ngoài trường có ông Hà Minh Hải – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội; TS. Nguyễn Thị Diễm Hằng – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội, TS. Trần Đức Phương – Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban chỉ đạo lập quy hoạch Thủ đô.

Về phía Liên danh tư vấn lập quy hoạch Thủ đô có GS.TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban điều hành dự án; GS.TS Ngô Thắng Lợi – Trưởng ban chuyên môn, phụ trách báo cáo tổng hợp; PGS.TS Lưu Thế Anh – Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường, bà Phạm Thị Nhâm – Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia; ông Phan Hoàng Phương – Trưởng phòng Giao thông Đô thị – Nông thôn, Viện Chiến lược Phát triển giao thông vận tải; ông Nguyễn Văn Thưng – Trưởng phòng Quy hoạch, Viện Quy hoạch và thiết kế nông nghiệp; ông Đỗ Tiến Thăng – Giám đốc Trung tâm, Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch; ông Lê Ngự Bình – Phó Viện trưởng, Viện Khoa học lao động xã hội; ông Lê Nguyên Thành – Trưởng phòng Công thương, Viện Chiến lược và Chính sách Công thương; ông Bùi Tuấn Hải – Phó Trưởng phòng Quy hoạch Thủy lợi Bắc Bộ, Viện Quy hoạch Thuỷ lợi; ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Công ty tư vấn nông thôn Bắc Bộ; cùng các nhà khoa học, chuyên gia của các thành viên liên danh chính, Nhà thầu phụ tham gia lập quy hoạch Thủ đô.

GS.TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD, Trưởng Ban điều hành dự án phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông Hà Minh Hải – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, ông Hà Minh Hải – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đánh giá cao Liên danh tư vấn lập quy hoạch Thủ đô đã rất nỗ lực, khẩn trương trong việc thực hiện nhiệm vụ lập quy hoạch Thủ đô, việc đổi mới, sáng tạo trong phương pháp lập quy hoạch đã từng bước đáp ứng được tiến độ và nội dung nhiệm vụ được Thành phố giao, trong 2 tuần vừa qua Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội (đơn vị được Thành phố giao chủ trì lập quy hoạch Thủ đô) đã cùng với Liên danh tư vấn lập quy hoạch Thủ đô tổ chức 16 buổi làm việc với các Sở/Ngành/Quận, Huyện, Thị xã trên địa bàn Thành phố.

Tại các buổi làm việc này, Liên danh tư vấn đã báo cáo định hướng phát triển ngành/lĩnh vực, phân bố không gian các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội địa bàn Thành phố, đồng thời nhận được rất nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ quản lý đóng góp về ý tưởng phát triển ngành, lĩnh vực nhằm phát huy những lợi thế phát triển Thủ đô trong thời gian tới. Việc Liên danh tư vấn lập quy hoạch Thủ đô tổ chức Hội thảo xây dựng dự thảo lần 1 báo cáo quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại khu vực Hương Sơn, huyện Mỹ Đức có ý nghĩa rất lớn và đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng dự thảo lần 1 báo cáo quy hoạch Thủ đô để tiếp tục các bước tiếp theo trong kế hoạch lập quy hoạch Thủ đô.

Các chuyên gia trình bày báo cáo chuyên đề tại Hội thảo

Trong hai ngày làm việc, Hội thảo đã nghe các báo cáo chuyên đề về các nhóm chuyên môn: “Thực trạng và dự báo các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thủ của Thủ đô Hà Nội”; “Dự báo mô hình tăng trưởng và định hướng phát triển các ngành quan trọng”; “Dự báo về dân số, lao động và việc làm của Thủ đô Hà Nội trong thời gian tới”, “Phương án quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông”; “Phương án quy hoạch phát triển không gian đô thị, mô hình đô thị/ nông thôn”; “Phương án tổ chức không gian phát triển kinh tế xã hội” và “Phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai”. Đồng thời tiến hành phân thành 9 tổ tập trung trao đổi, thảo luận làm việc sâu giữa các nhóm chuyên môn nhằm thống nhất các nội dung đưa vào dự thảo lần 1 báo cáo tổng hợp quy hoạch Thủ đô.

Với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, Hội thảo xây dựng dự thảo lần 1 báo cáo tổng hợp quy hoạch Thủ đồ Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã hoàn tất các nội dung đề ra và thành công tốt đẹp./.

Một số hình ảnh trong khuôn khổ Hội thảo:

Bài và ảnh: Ban Hành chính dự án & Phòng Truyền thông.