LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ MỘT PHƯƠNG PHÁP HỌC ĐẠI HỌC HIỆU QUẢ?

Đối với K62 vừa đăng ký xong tín chỉ cho một kì học mới, lời khuyên hữu ích về một phương pháp học hiệu quả bây giờ nằm gọn trong những cách dưới đây, dành chút thời gian để đọc hết bài viết và take note lại những điều cần thiết cho riêng mình nhé:

1. Có sự chuẩn bị Trước khi bắt đầu một học phần nào đó, bạn nên tìm hiểu học phần đấy sẽ học về những chủ đề gì, bao gồm những chương nào trong giáo trình và cách thức thi ra sao. Đọc hết giáo trình một lượt rồi take note những phần đáng lưu ý và cả những phần kiến thức bạn chưa hiểu rõ. Bạn cũng nên áp dụng Mind Map để kiến thức được hệ thống và tổng hợp một cách rõ ràng nữa nhé

2. Đi học đầy đủ và đặt câu hỏi Đặt câu hỏi là một cách chủ động để bạn ghi nhớ bài giảng, làm vững hơn những phần kiến thức mình đang học và cũng là một cách để xây dựng giá trị bản thân. Bạn cũng nên đi học đầy đủ, vì chỉ đọc qua slide thì bạn sẽ không hiểu được nhiều như khi thầy cô giảng bài trên lớp; hơn nữa, slide chỉ là những nội dung tóm tắt nhất, điều bạn học được cũng chỉ tương ứng như thế nên sẽ không giúp ích được nhiều khi bạn đi thi. 3. Thuyết trình Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất mà bạn học được tại môi trường đại học. Thuyết trình là cách mà bản thân bạn để lại dấu ấn với thầy cô và bạn bè, rèn luyện sự tự tin và cách diễn đạt cho nhiều người. Hãy thuyết trình và tập thuyết trình nhé, đây là một kỹ năng bổ trợ được cho rất nhiều kỹ năng và yêu cầu khác.

4. Xây dựng kế hoạch nghề nghiệp cho 5 năm, 10 năm Nhiều sinh viên khi đặt chân đến năm 3, năm 4 vẫn còn băn khoăn rất nhiều về điều mình muốn làm sau khi ra trường. Nên khi còn là sinh viên năm nhất, thời gian vẫn còn nhiều, các bạn nên tìm hiểu, đọc để xác định về điều mình sẽ làm trong tương lai 5 năm, 10 năm. Nếu bạn có định hướng rõ ràng từ sớm, bạn sẽ biết điều mình cần làm và chỉ cần chuyên tâm để thực hiện nó một cách tốt nhất và hiệu quả.

Bài và ảnh: Bộ môn Thị trường chứng khoán – Viện NH-TC.