Nghiên cứu về “Phân tích hiệu thông báo cổ tức của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam”

Ngày 17 tháng 6 năm 2021, để góp ý cho nghiên cứu của nghiên cứu sinh Lê Thị Thu Thủy và do ảnh hưởng của dịch bệnh, Hội đồng cơ sở đã diễn ra qua hình thức trực tuyến. Trong quá trình công tác nghiên cứu sinh đã có định hướng nghiên cứu về cổ tức. Đề tài mà nghiên cứu sinh lựa chọn là “Phân tích hiệu thông báo cổ tức của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam”

Chính sách cổ tức là một trong ba quyết định quan trọng của quản trị tài chính doanh nghiệp bên cạnh chính sách đầu tư và chính sách tài trợ. Đã có nhiều nghiên cứu của các học giả đi tìm câu trả lời về chính sách cổ tức nhưng dường như đến nay đây vẫn được coi là một câu đố chưa tìm được lời giải thỏa đáng.

Tuy vậy, nếu xét theo góc độ coi thông báo cổ tức như một tín hiệu thông tin của doanh nghiệp có sự ảnh hưởng nhất định đến thị trường tài chính nói chung, đến nhà đầu tư hay hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nói riêng, vấn đề này chủ yếu được nghiên cứu tại các nước phát triển còn tại các thị trường mới nổi như Việt Nam thì chưa có nhiều nghiên cứu đề cập. Nghiên cứu hiệu ứng của thông báo cổ tức có ý nghĩa quan trọng cả về mặt học thuật và thực tiễn, do đó đã có rất nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu vấn đề này. Các nghiên cứu chủ yếu tập trung ở các quốc gia phát triển và chỉ có một số ít được thực hiện ở các quốc gia đang phát triển có nền kinh tế mới nổi.

Được sự nhất trí của Hội đồng PGS.TS. Vũ Duy Hào – Chủ tịch hội đồng đã yêu cầu nghiên cứu sinh trình bày luận án, các ý tưởng và các điểm mới trong luận án. Tại Việt Nam, các nghiên cứu đánh giá về hiệu ứng của thông báo còn hạn chế do mới chỉ tập trung vào trả lời có hay không có phản ứng thị trường khi thông báo cổ tức của các công ty niêm yết được công bố. Các yếu tố độ lớn của tín hiệu các yếu tố đặc thù doanh nghiệp ảnh hưởng tới hiệu ứng thị trường chưa được đề cập tới hoặc không được phân tích chi tiết.

Dữ liệu nghiên cứu: bao gồm các công ty niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội từ năm 2015 đến năm 2020 và sử dụng Phương pháp nghiên cứu sự kiện. Kết quả kiểm định có phản ứng thị trường khi thông báo cổ tức được công bố thì thị trường có xảy ra phản ứng thông qua sự biến động giá cổ phiếu thể hiện thông qua việc xuất hiện lợi tức bất thường xung quanh ngày thông báo cổ tức.

Sau phần trình bày của nghiên cứu sinh các thành viên Hội đồng đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến đến kĩ thuật và mô hình nghiên cứu do nghiên cứ này khá mới tại Việt Nam. Tính cấp thiết trong nghiên cứu cần cô đọng hơn, lược bỏ bớt các viện dẫn các nghiên cứu trước đây trên thế giới, đối tượng nghiên cứu nên để là hiệu ứng cổ tức và điều chỉnh đóng góp mới sao cho sắc nét và mạch lạc hơn.

Mục tiêu nghiên cứu cần làm rõ hơn. Câu hỏi nghiên cứu cần thể hiện sự kết nối hơn với mục tiêu nghiên cứu. và thuật ngữ cần thống nhất. Đối tượng hiệu ứng tương tác đến vẫn hưa được rõ nét. Tính kết nối của các mô hình đến mục tiêu nghiên cứu. Nghiên cứu sinh đã tham khảo khi rất nhiều khi viết luận án, nghiên cứu công phu, nghiêm túc, phương pháp phù hợp.

Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt:

Bài và ảnh: Viện Ngân hàng – Tài chính