Sinh hoạt khoa học chủ đề “Cổ tức và hiệu ứng tín hiệu cổ tức trên thị trường chứng khoán”

Sáng ngày 08/4/2021 Bộ môn Tài chính doanh nghiệp đã tổ chức sinh hoạt khoa học với chủ đề: “Cổ tức và hiệu ứng tín hiệu cổ tức trên thị trường chứng khoán Việt Nam” do diễn giả ThS. NCS Lê Thu Thủy – giảng viên bộ môn Tài chính doanh nghiệp trình bày. Chủ đề này thu hút được sự quan tâm và nhiều ý kiến đóng góp đến từ các thành viên trong bộ môn.

Chính sách cổ tức là một trong những quyết định quan trọng ảnh hưởng đến giá trị và hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp. Mỗi một thông báo cổ tức mà doanh nghiệp đưa ra, xét trên khía cạnh tín hiệu, luôn chứa những thông tin ảnh hưởng nhất định đến thị trường chứng khoán nói chung, đến nhà đầu tư và doanh nghiệp niêm yết nói riêng. Bài viết phân tích các tác động của thông báo cổ tức, từ đó đề xuất một số gợi ý về chính sách đối với các đối tượng tham gia trên thị trường chứng khoán.

Diễn giả đã trình bày sơ lược về Chính sách cổ tức và tín hiệu cổ tức của Thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, Chính sách cổ tức là một trong những quyết định quan trọng ảnh hưởng đến giá trị và hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp. Cổ tức cổ phần hay lợi tức cổ phần là một phần lợi nhuận sau thuế được công ty cổ phần phân chia cho các chủ sở hữu của mình bằng nhiều hình thức khác nhau.

Thông báo cổ tức là một thông báo quan trọng và có ý nghĩa nhất định trên thị trường chứng khoán với cả doanh nghiệp và nhà đầu tư. Thông báo cổ tức chứa đựng những thông tin mang một tín hiệu ý nghĩa nào đó của doanh nghiệp đưa ra ngoài thị trường có thể có hiệu ứng tích cực/tiêu cực cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Thông báo cổ tức mà doanh nghiệp đưa ra, xét trên khía cạnh tín hiệu, luôn chứa những thông tin ảnh hưởng nhất định đến thị trường chứng khoán nói chung, đến nhà đầu tư và doanh nghiệp niêm yết nói riêng.

Trong quá trình nghiên cứu tác giả đã sử dụng Lý thuyết tín hiệu được Akerlof và Arrow nghiên cứu lần đầu tiên trong bối cảnh của thị trường lao động và sản phẩm, được Spence (1973) phát triển thành lý thuyết cân bằng tín hiệu.

Cùng với việc tìm hiểu và dử dụng thông tin từ nhiều thông báo cổ tức của doanh nghiệp trên hai sàn chứng khoán HOSE và HNX. Tác giả đã thấy được thông báo cổ tức có chứa đựng những thông tin mang tín hiệu ý nghĩa của doanh nghiệp. Cho nên thông báo cổ tức cần được xem xét kỹ lưỡng và cân nhắc trước khi được công bố, bởi sẽ có những phản ứng nhất định nào đó đối với thị trường.

Tín hiệu cổ tức có tác động rõ ràng tới giá chứng khoán. Tại mức hiệu quả dạng yếu, giá chứng khoán sẽ phản ánh các thông tin về giá trong quá khứ. Với mức hiệu quả dạng trung bình, giá chứng khoán phản ánh các thông tin công khai. Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam đa số các doanh nghiệp lựa chọn hình thức chi trả cổ tức bằng tiền mặt, còn lại là hình thức chi trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc kết hợp trả tiền mặt và cổ phiếu. Điều này phù hợp với tâm lý của các cổ đông Việt Nam.

Do vậy,với mỗi một thông báo cổ tức mà các doanh nghiệp thông báo đều có ảnh hưởng đến nhà đầu tư và các doanh nghiệp.

Bài và ảnh: Viện Ngân hàng – Tài chính