Sinh hoạt khoa học chủ đề “Kiểm định tác động dài hạn của các nhân tố nội tại tới lợi nhuận ngành thực phẩm Việt Nam”

Tại phòng 901 nhà A1 – Phòng bộ môn Tài chính doanh nghiệp – Viện Ngân hàng – Tài chính. ThS. NCS Phạm Văn Tuệ Nhã – Giảng viên của bộ môn đã trình bày chủ đề “Kiểm định tác động dài hạn của các nhân tố nội tại tới lợi nhuận ngành thực phẩm Việt Nam” Trong buổi sinh hoạt khoa học bộ môn.

Buổi sinh hoạt khoa học có sự tham gia của các thành viên trong bộ môn Tài chính doanh nghiệp. Tại Việt Nam hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào đề cập trực tiếp và toàn diện tới việc ảnh hưởng của nhân tố nội tại tới khả năng sinh lời. Mục tiêu của tác giả là đang nghiên cứu về khoảng trống này.

Ngành thực phẩm Việt Nam trong những năm gần đây trải qua nhiều diễn biến bất lợi, với những “cú sốc” rớt giá, giảm mạnh lợi nhuận của nhiều mặt hàng khác nhau, đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình trạng thua lỗ khốn đốn, thậm chí phá sản. Với vị thế là một trong những ngành nghề then chốt của một nước kinh tế nông nghiệp như Việt Nam, sự khủng hoảng ngành thực phẩm thật sự là một vấn đề đáng lo ngại.

Một trong những nguyên nhân của thực trạng trên là kế hoạch hóa tài chính thiếu thận trọng của các doanh nghiệp trong ngành. Bối cảnh đó càng khiến cho nghiên cứu về vai trò của các nhân tố nội tại đối với khả năng sinh lời trong tương lai ngắn hạn và dài hạn của ngành thực phẩm trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Với việc thu thập dữ liệu từ Báo cáo tài chính thường niên và hàng quý đã kiểm toán của 44 doanh nghiệp chế biến thực phẩm niêm yết trên sàn giao dịch HNX và HoSE, khoảng thời gian từ năm 2001 đến 2018.

Với việc sử dụng phương pháp nghiên cứu ước lượng hiệu chỉnh mô hình. Kết quả nghiên cứu cho thấy được các nhân tố nội tại ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận dài hạn.

Bài và ảnh: Viện Ngân hàng – Tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *