Sinh hoạt khoa học chủ đề “Mối quan hệ giữa vốn chủ sở hữu và khả năng sinh lời của các ngân hàng thương mại Việt Nam”

Chiều ngày 07 tháng 5 năm 2021 bộ môn Ngân hàng thương mại đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học  cho Nghiên cứu sinh Lê Văn Hợp với đề tài “Mối quan hệ giữa vốn chủ sở hữu và khả năng sinh lời của các ngân hàng thương mại Việt Nam”.

Buổi sinh hoạt khoa học có sự tham gia của Các thành viên bộ môn Ngân hàng thương mại, và một số sinh viên thuộc chuyên ngành Ngân hàng thương mại (NHTM) đang tham gia Nghiên cứu khoa học sinh viên do Viện Ngân hàng – Tài chính tổ chức để học hỏi thêm kinh nghiệm và phương pháp nghiên cứu.

Trong nghiên cứu của mình, NCS Lê Văn Hợp đã trình bày về Vốn chủ sở hữu và khả năng sinh lời của nó đối với các ngân hàng thương mại Việt Nam. Ở đây, Vốn chủ sở hữu được coi là tiềm lực của Ngân hàng. Nhiều  nghiên cứu trước đây đã đề cập về tác động của vốn chủ sở hữu và vấn đề liên quan đến khả năng sinh lời của các doanh nghiệp nói chung và ngân hàng nói riêng.

Trong quá trình nghiên cứu NCS đã sử dụng nguồn dữ liệu để phân tích gồm: Lợi nhuận của ngân hàng (ROE, ROA), Tỷ lệ tổng dư nợ trên tổng tài sản (LTA), Tỷ lệ dự phòng rủi ro tín dụng trên tổng dư nợ (LLR), Tỷ lệ tiền gửi trên tổng tài sản (DTA), Quy mô của ngân hàng (SIZE) được thu thập từ Báo cáo tài chính năm đã kiểm toán của các ngân hàng trên trang thông tin chính thức của các Ngân hàng thương mại này. Dữ liệu về kinh tế vĩ mô như tốc độ tăng trưởng cung tiền, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế, tỷ lệ lạm phát hàng năm được thu thập và tự tính toán từ bộ dữ liệu Việt Nam Key Indicator 2019 của Ngân hàng phát triển Châu Á (Asian Development Bank), trong đó, dữ liệu được cập nhật đến hết năm 2020

Định hướng trong luận án của tác giả sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính với việc: Phỏng vấn các chuyên gia lý thuyết (các giảng viên) và Phỏng vấn các chuyên gia thực tiễn – chủ yếu làm trong các NHTM.

Trong quá trình nghiên cứu và ứng dụng các mô hình kiểm định tác giả đã đưa ra được một số hàm ý chính sách sau:

Thứ nhất: Đối với ngân hàng nhà nước (xử lý nợ xấu, vấn đề tăng vốn của các NHTM…)

Thứ hai: Đối với các NHTM (tăng cường quy mô vốn tự có bằng lộ trình huy động vốn trong ngắn, trung và dài hạn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại vào quá trình hoạt động và tập trung tăng lợi nhuận thu được từ các hoạt động phi tín dụng…)

Một số hình ảnh tại sinh hoạt khoa học:

Bài và ảnh: Viện Ngân hàng – Tài chính