Sinh hoạt khoa học chủ đề “Thanh khoản của TTCK Việt Nam”

Thực hiện theo chủ trương của nhà trường về nâng cao chuyên môn và năng lực NCKH của giảng viên, bộ môn Tài chính doanh nghiệp, Viện NH-TC đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề: “Thanh khoản của TTCK Việt Nam” vào 9h30, ngày 24//2020 tại phòng 901 nhà A1. Diễn giả của buổi tọa đàm là TS Nguyễn Duy Hùng, chuyên gia chứng khoán và xử lý dữ liệu của công ty chứng khoán Vietcombank. TS Nguyễn Duy Hùng là cựu sinh viên K42, chuyên ngành TTCK của trường ĐH Kinh tế Quốc dân và tiếp tục được đào tạo bậc ThS, TS tại trường. Hiện tại, ngoài công tác chuyên môn, TS Nguyễn Duy Hùng cũng hợp tác rất tích cực với trường ĐH Kinh tế Quốc dân trong lĩnh vực NCKH, đã góp ý, tư vấn về thực tiễn cho nhiều công trình, đề tài của cán bộ, giảng viên tại trường. Do đó, buổi trao đổi của TS Nguyễn Duy Hùng thu hút sự quan tâm của đông đảo thành viên bộ môn Tài chính DN.

Tại buổi tọa đàm, TS Hùng đã cung cấp cho các giảng viên bộ môn những số liệu cụ thể về thanh khoản thị trường trái phiếu, cổ phiếu Việt Nam trước và sau khi đại dịch Covid-19. Khác với nhiều chỉ tiêu kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19, thanh khoản TTCK có nhiều dấu hiệu khởi sắc với số lượng nhà đầu tư mở tài khoản tăng nhanh, dòng tiền từ các lĩnh vực khác (đặc biệt là tiền gửi NH) đã dịch chuyển sang TTCK. Để hỗ trợ cho hoạt động của nhà đầu tư, cơ quan quản lý đã nhanh chóng ban hành Thông tư số 14/2020/TT-BTC giảm giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán. Đồng thời, UBCKNN đã hướng dẫn các DN tổ chức ĐHĐCĐ trực tuyến, vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, vừa đảm bảo các hoạt động của thị trường không bị gián đoạn. Tuy vây, trong tương lai, để duy trì và tăng thêm nữa thanh khoản của TTCK, cần tiếp tục đổi mới cơ sở hạ tầng của thị trường theo hướng liên thông giữa HOSE, HNX và VSD; cho phép nhận hàng và tiền trong ngày; cung cấp thêm các sản phẩm mới để thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Về dài hạn, để phát triển TTCK bền vững cần: Hoàn thành xây dựng các Nghị định và văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán (sửa đổi) đúng tiến độ; Tập trung tái cơ cấu lại TTCK , trình Chính phủ thành lập Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại hai Sở giao dịch chứng khoán hiện tại; Hoàn thiện cơ chế cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch nhằm tăng cường phát triển quy mô và chất lượng TTCK Việt Nam; Triển khai các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng “Thị trường cận biên” lên hạng “Thị trường mới nổi”; Công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm cũng được tăng cường nhằm đảm bảo kỷ cương, kỷ luật thị trường.

Sau phần trình bày của TS Nguyễn Duy Hùng, các giảng viên bộ môn Tài chính DN đã trao đổi rất sôi nổi, đề nghị diễn giả bàn luận thêm về một xu hướng mới rất đáng lưu tâm hiện tại là DN Việt Nam đang đẩy mạnh phát hành trái phiếu qua NHTM (NHTM làm đại lý phát hành hoặc NHTM mua trái phiếu DN rồi bán lại cho người gửi tiền). Hoạt động trên đã giúp tăng khả năng thành công của các đợt phát hành trái phiếu DN, là kênh huy động vốn có nhiều ưu điểm nhưng chưa được áp dụng hiệu quả tại Việt Nam thời gian qua. Đồng thời, giúp các NHTM tăng doanh thu từ phí dịch vụ, giảm lệ thuộc vào hoạt động tín dụng. Tuy vậy, hoạt động này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư (là các khách hàng đến giao dịch tại NHTM) cũng như khả năng sụt giảm uy tín, hình ảnh của NHTM nếu DN bị vỡ nợ nên cần có chế tài quản lý chặt chẽ từ phía NHTM và cơ quan chức năng.

Buổi sinh hoạt khoa học của bộ môn Tài chính DN đã đem lại nhiều thông tin thực tiễn hữu ích cho các giảng viên, cũng như gợi mở hướng nghiên cứu chuyên sâu về thanh khoản TTCK, tổ chức giao dịch thị trường trái phiếu, cổ phiếu tại Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi sinh hoạt khoa học:

Bài và ảnh: Bộ môn Tài chính doanh nghiệp, V.NH-TC