THỂ LỆ CUỘC THI “NEU RESEARCH CHALLENGE” LẦN THỨ I (2020 – 2021)

I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA

NEU Research Challenge (hay NEU RC) là một cuộc thi học thuật bằng tiếng anh cấp trường được tổ chức nội bộ trường Đại học Kinh tế Quốc dân với những mục đích sau:

– Tuyển chọn và huấn luyện chuyên nghiệp, bài bản cho sinh viên đủ trình độ tham gia cuộc thi Phân tích đầu tư cấp quốc gia/quốc tế thường niên.

– Tạo cơ hội cho sinh viên ứng dụng thực tế các kiến thức trên trường học; rèn luyện các kỹ năng phân tích cổ phiếu, định giá, viết báo cáo và thuyết trình; học hỏi từ các chuyên gia trong ngành.

– Cung cấp trải nghiệm thực tế cho sinh viên khi đảm nhận vai trò một nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp.

II. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA Đối tượng đủ điều kiện tham gia cuộc thi là tất cả sinh viên đại học và sau đại học hiện đang học tập tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Ngoài ra, cuộc thi hướng tới những nhóm sinh viên phù hợp với yêu cầu chuyên môn và kỹ năng của cuộc thi, bao gồm:

– Sinh viên của Chương trình Đầu tư tài chính (BFI) – Sinh viên của Câu lạc bộ chứng khoán (SSC) và câu lạc bộ Tiếng Anh của BFI & BFT

– Sinh viên của Chương trình tiên tiến và Chất lượng cao

– Sinh viên của Viện Ngân hàng Tài chính và các Khoa/Viện khác có quan tâm

III. QUY ĐỊNH VỀ SẢN PHẨM DỰ THI

Sản phẩm cuộc thi là “Một báo cáo định giá cổ phiếu, viết bằng tiếng anh, trình bày theo format chuẩn của các cuộc thi Phân tích đầu tư quốc tế”. Nội dung sản phẩm bao gồm:

– Phân tích tổng quan doanh nghiệp, phân tích ngành

– Phân tích tài chính, xây dựng mô hình dự báo – Định giá cổ phiếu

– Bài báo cáo và thuyết trình được thiết kế hoàn chỉnh (bằng tiếng anh)

IV. THỂ LỆ CHI TIẾT CÁC VÒNG THI

Vòng 1: Đăng ký (Enroll) Sinh viên tham gia cuộc thi qua 3 cách thức:

– Điền link đăng ký online được đăng tải tại các page chính thức của cuộc thi “Securities Market – Financial Investment NEU” và các page khác có liên quan SSC, LCĐ Viện Ngân hàng tài chính,…

– Quét mã QR tại các poster, tờ rơi của cuộc thi

– Đăng ký trực tiếp tại các buổi Kickoff và truyền thông sự kiện

– Liên hệ và đăng ký với BTC và các giảng viên có liên quan

*Chú ý: Sinh viên đăng ký cá nhân, không đăng ký theo nhóm

Vòng 2: Kiểm tra (Mini Test)

Nội dung: Kiến thức chuyên môn cơ bản, nâng cao và các câu IQ.

Hình thức: Trắc nghiệm và 1-2 câu trả lời ngắn.

Ngôn ngữ: Tiếng anh.

Sau vòng Mini Test, quy mô 30-50 sinh viên sẽ được chọn vào vòng tiếp theo.

Vòng 3: Huấn luyện (Training) Tại vòng này, sinh viên được giới thiệu về format sản phẩm định giá của cuộc thi và nhận đề bài từ phía BTC (VD: Phân tích và định giá cổ phiếu doanh nghiệp abcxyz). Tại vòng 3, các cá nhân sinh viên tham gia chuỗi workshop, huấn luyện được thực hiện bởi các chuyên gia nhằm trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện sản phẩm do BTC đề ra. Chuỗi huấn luyện dự kiến bao gồm những chủ đề sau:

– Phân tích tổng quan ngành, doanh nghiệp và đánh giá năng lực cạnh tranh

– Quản trị công ty, trách nhiệm xã hội và môi trường – Phân tích tài chính – Định giá cổ phiếu

– Kỹ năng mềm: làm việc nhóm, thiết kế, thuyết trình (Thời gian, địa điểm và chủ đề cụ thể của buổi huấn luyện ban tổ chức sẽ thông báo sau). Tại các buổi huấn luyện, sinh viên hoàn thành các bài mini task cá nhân. BTC sẽ đánh giá sự thể hiện và kết quả các bài mini task của sinh viên để chọn ra 10 -15 cá nhân xuất sắc nhất sau chuỗi training.

Vòng 4: Hoàn thiện và Trình bày sản phẩm (Showcase) 10-15 cá nhân được chọn tự thành lập các nhóm 3-5 người để hoàn thiện sản phẩm được giao của NEU RC theo format cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính quốc tế. Các nhóm trình bày sản phẩm trước ban giám khảo và trả lời chất vấn.

*Chú ý: Báo cáo và thuyết trình phải trình bày bằng tiếng anh Ban giám khảo đánh giá các nhóm qua sản phẩm được trình bày và tiêu chí phụ là quá trình nhóm hoàn thiện sản phẩm, từ đó quyết định 5 quán quân của NEU RC.

V. CÁC MỐC THỜI GIAN (DỰ KIẾN)

Cuộc thi NEU RC lần thứ nhất (2020-2021) được dự kiến tổ chức trong khoảng thời gian Tháng 12/2020 – Tháng 8/2021, với các mốc thời gian cụ thể như sau:

– Vòng 1: Đăng ký (T12/2020 – 21/02/2021)

– Vòng 2: Kiểm tra (25/02/2021 – 04/03/2021)

– Vòng 3: Huấn luyện (03 – 06/2021)

– Vòng 4: Trình bày sản phẩm (07/2021)

– Đội đại diện NEU chuẩn bị tham gia cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính cấp quốc gia (08/2021)

– Đăng kí tham gia tại: https://forms.gle/rvrKGGs3tHPGJkNn6

Mọi thắc mắc xin vui lòng gửi tin nhắn vào fanpage của chúng tôi để được giải đáp.

Bài và ảnh: Chương trình Đầu tư tài chính V.NH-TC