Thông cáo báo chí Toạ đàm đối thoại chính sách “Quản lý và Phát triển thị trường quyền sử dụng đất tại Việt Nam”

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

—————–

TỌA ĐÀM ĐỐI THOẠI CHÍNH SÁCH

QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TẠI VIỆT NAM

Đất đai vừa là tài nguyên và là tài sản quan trọng. Đất đai tham gia vào mọi mặt của hoạt động kinh tế – xã hội, cùng với đó các giao dịch liên quan đất đai ngày càng đa dạng với sự ra đời và phát triển của thị trường đất đai.

Tại Việt Nam, thị trường quyền sử dụng đất (QSDĐ) chính thức được “khai sinh” cùng với sự ra đời của Luật Đất đai 1993. Kể từ đó đến nay, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước (đặc biệt là chủ trương chính sách về đất đai) đã không ngừng được bổ sung, hoàn thiện để tạo điều kiện cho thị trường QSDĐ và các tài sản trên đất phát triển, góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế đất nước. Đáng chú ý, Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 31/10/2012 Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về “tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại” là một chủ trương có tác động trực tiếp và cơ bản nhất đến thị trường đất đai và tài sản trên đất (thị trường bất động sản) trong những năm gần đây.

Để chuẩn bị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, tổng kết thi hành, sửa đổi Luật Đất đai 2013; và xác định các định hướng đổi mới chính sách, pháp luật nhằm thúc đẩy phát triển thị trường đất đai và tài sản trên đất trong giai đoạn tới, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Tổng cục Quản lý Đất đai – Bộ Tài nguyên và Môi trường, tổ chức Tọa đàm đối thoại chính sách: Quản lý và phát triển thị trường quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

Các diễn giả, chuyên gia viết bài và phát biểu tại tọa đàm:

Buổi tọa đàm có sự tham gia chia sẻ của các diễn giả: GS.TS. Hoàng Văn Cường – Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân; GS.TS. Đặng Hùng Võ – Chuyên gia độc lập, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT; ông Lê Thanh Khuyến – Tổng Cục trưởng, Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ TN&MT; ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA); ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam; TS. Hoàng Kim Huyền – Ủy ban Giám sát tài chính Quóc gia; đại diện nhóm nghiên cứu Khoa BĐS và KTTN – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Viện Nghiên cứu quản lý đất đai – Tổng Cục quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường…

Các chủ đề:

Cụ thể, Tọa đàm sẽ tập trung vào các nội dung chính sau:

–  Các kết quả triển khai thực hiện quyền sử dụng đất và phát triển thị trường quyền sử dụng đất tại Việt Nam theo Nghị quyết số 19-NQ/TW;

–  Các quy định về quyền hạn trách nhiệm của các tổ chức cá nhân tham gia thị trường quyền sử dụng đất;

–  Các công cụ điều tiết thị trường quyền sử dụng đất trong nền kinh tế thị trường tại Việt Nam;

–  Định hướng cơ chế, chính sách pháp luật thúc đẩy phát triển các loại hình thị trường đất đai và tài sản trên đất;

–  Một số kiến nghị đề xuất giải pháp thúc đẩy thị trường đất đai và tài sản trên đất tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thành phần tham dự và đối tác:

Tọa đàm với sự tham gia của khoảng 60 đại biểu đến từ các cơ quan trung ương, các Viện nghiên cứu, trường Đại học như: Ban Kinh tế Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, UBKT của Quốc hội, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ tài chính, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Luật Hà Nội, các nhà khoa học, các hiệp hội (HoREA, VNREA)…; các phóng viên báo chí, truyền hình.

Toạ đàm đối thoại chính sách : “Quản lý và Phát triển thị trường quyền sử dụng đất tại Việt Nam”Cơ quan chủ trì: Trường Đại học Kinh tế Quốc dânHình thức: Kết hợp trực tiếp và trực tuyếnThời gian: 08h00, thứ Sáu, ngày 09 tháng 7 năm 2021Địa điểm: Phòng Hội thảo G – Nhà A1, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, số 207 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thông tin chi tiết về Toạ đàm xin vui lòng liên hệ:

TS Phạm Lan Hương – Trưởng Bộ môn Quản lý đất đai – Khoa BĐS và KTTN. SĐT: 0904.100.151

Email: huongpl@neu.edu.vn

CN Bùi Huy Hoàn – Chuyên viên Phòng Quản lý Khoa học. SĐT: 0965.666.857

Email: hoanbh@neu.edu.vn

ThS Vũ Phương Linh – Chuyên viên Phòng Truyền thông. SĐT: 0973.256.257

Email: linhvp@neu.edu.vn

———————————————————

– Truy cập trực tuyến: Qua phần mềm Zoom:

+ https://us06web.zoom.us/j/89936149447

+ Meeting ID: 899 3614 9447