Trường Đại học Kinh tế Quốc dân triển khai góp ý Dự thảo Thông tư quy định Chuẩn cơ sở giáo dục đại học của Bộ GD&ĐT

Chiều ngày 13/7/2023, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã triển khai lấy ý kiến góp ý với Dự thảo Thông tư quy định Chuẩn cơ sở giáo dục đại học của Bộ GD&ĐT, theo đó đề xuất Chuẩn cơ sở giáo dục đại học gồm 6 tiêu chuẩn.

Tham dự và chủ trì cuộc họp có PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng; cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Hội đồng Trường, Công đoàn, Đoàn TN, Hội CCB, Hội SV, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Trường và các đ/c quan tâm.

PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng chủ trì và điều hành cuộc họp

Theo dự thảo, Chuẩn cơ sở giáo dục đại học được sử dụng làm cơ sở: Thực hiện quy hoạch, sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và đầu tư phát triển hệ thống giáo dục đại học theo quy định của pháp luật; xem xét, thẩm định và giám sát các điều kiện cho phép hoạt động đào tạo, đình chỉ hoạt động đào tạo đối với các cơ sở đào tạo và phân hiệu của các cơ sở giáo dục đại học theo quy định của Chính phủ.

Đồng thời, Chuẩn cơ sở giáo dục đại học cũng là cơ sở để xác định các điều kiện bảo đảm chất lượng và các biện pháp cải tiến chất lượng giáo dục của cơ sở đào tạo; thực hiện trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch thông tin của cơ sở đào tạo đối với người học, xác định chỉ tiêu tuyển sinh và tổ chức tuyển sinh đối với cơ sở đào tạo.

Dự thảo nêu rõ, Chuẩn cơ sở giáo dục đại học gồm 6 tiêu chuẩn và 26 tiêu chí, đi vào các chỉ tiêu cơ bản về Tổ chức và quản trị, Giảng viên, Điều kiện dạy và học, Tài chính, Tuyển sinh và đào tạo, Nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Dự thảo Thông tư lần này tiếp cận theo hướng xây dựng chuẩn cơ sở giáo dục đại học, bao gồm những yêu cầu tối thiểu mà mỗi cơ sở giáo dục đại học phải đáp ứng để củng cố, bảo đảm chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Các đại biểu thảo luận và đóng góp ý kiến tại cuộc họp

Tại cuộc họp, một số ý kiến đã được đại diện lãnh đạo các đơn vị đưa ra và thảo luận như: Bộ GD&ĐT nên cân nhắc và xem xét một số chỉ tiêu cho phù hợp với thực tế và mặt bằng chung của các trường Đại học hiện nay. Đặc biệt với cách tiếp cận xây dựng một bộ tiêu chuẩn làm thước đo chung như vậy cũng cần cân nhắc đến phân loại các nhóm trường. Hơn nữa mục tiêu của việc đặt ra các chuẩn cơ sở giáo dục đại học cũng cần có mục tiêu rõ ràng hơn, phù hợp với quy định chuẩn kiểm định cơ sở giáo dục đại học đã ban hành trước đó. Một số tiêu chí cần xem xét lại cụ thể như: tỷ lệ Tiến sĩ xin nghỉ việc hàng năm, tỷ lệ máy tính trên 100 sinh viên, tỷ lệ diện tích đất 25m2/sinh viên, số đầu sách trên 1 ngành đào tạo, tỷ lệ sinh viên bỏ học… cần cụ thể về cách tính, đối tượng và loại hình đào tạo cho phù hợp.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ tiếp tục lấy ý kiến của các đơn vị chức năng để có thêm những góp ý tâm huyết, xác đáng, bám sát thực tế gửi đến Bộ GD&ĐT trong thời gian tới./.

Bài và ảnh: Phòng Truyền thông