Giá vàng tuần tới dự báo sẽ “lấp lánh”

Giá vàng tuần tới dự báo sẽ “lấp lánh”

Tâm lý lạc quan đang bắt đầu gia tăng trên thị trường vàng khi kim loại quý này đã chấm dứt chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp trước đó để tăng mạnh trong tuần này.

Từ mức thấp nhất trong vòng 3,5 tháng hôm thứ Hai (16/5), giá vàng đã hồi phục nhanh chóng, nhất là trong những phiên cuối tuần, khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD đều giảm trong bối cảnh thị trường tiếp tục lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế.

Kết thúc tuần, giá vàng giao ngay đạt 1.843,29 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 6 đạt 1.842,10 USD. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng 1,7%.

Đồng USD tuần này giảm giá khoảng 1,5%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ đầu tháng 2/2022, đã giúp giá vàng tăng một cách tích cực.

Nhà phân tích cấp cao Jim Wycoff của Kitco cho biết: “‘Phe bò’ đang chào đón nhu cầu trú ẩn an toàn – điều hỗ trợ giá kim loại quý, trong khi ‘phe gấu’ phản bác rằng lợi suất trái phiếu tăng gần đây và đồng USD Mỹ vẫn mạnh trong xu thế chung của nó”.

Xiao Fu, người phụ trách mảng chiến lược thị trường hàng hóa của Bank of China International cho hay: “Cả ‘phe bò’ và ‘phe gấu’ đều cần một số tin tức cơ bản mới để giúp tác động lên giá.”

Kết quả khảo sát tuần này của Kitco News cho thấy cả các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư Phố Chính đều tin tưởng vào kim loại quý này trong tuần tới. Không chỉ vàng đã tìm thấy một số động lực kỹ thuật sau khi rơi vào vùng quá bán, mà các nhà phân tích lưu ý rằng sức hấp dẫn là nơi trú ẩn an toàn của kim loại này một lần nữa tỏa sáng.

Đó là bởi giá vàng tuần này hồi phục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc tuần giảm thứ 7 liên tiếp. Hôm thứ Tư (18/5), chỉ số chứng khoán S&P giảm 4% và chứng kiến ​​đợt bán tháo tồi tệ nhất trong một ngày kể từ tháng 6 năm 2020, khi đại dịch COVID-19 lần đầu tiên gây chấn động thị trường toàn cầu.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng của Blue Line Futures, nói rằng ông đang nâng dự báo về giá vàng khi các nhà đầu tư tìm cách phòng ngừa trước sự suy yếu hơn nữa của thị trường tài chính. Cũng theo ông Streible, trong môi trường hiện tại, ông thấy giá vàng và đô la Mỹ đang di chuyển song song như những tài sản trú ẩn an toàn.

Ông nói: “Các điều kiện thị trường chứng khoán vẫn có khả năng trở nên tồi tệ hơn rất nhiều”. “Có những dấu hiệu cho thấy điều kiện kinh tế ở Mỹ đang bắt đầu xấu đi.”

Thực vậy, thị trường chứng khoán Mỹ đang giảm điểm khi áp lực lạm phát gia tăng ảnh hưởng đến thu nhập của doanh nghiệp. Đồng thời, lãi suất tăng đang thắt chặt các điều kiện thị trường tài chính.

Tuần này, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco về triển vọng giá vàng tuần tới. Trong số những người tham gia đó, 12 nhà phân tích, chiếm 75%, dự báo giá vàng tăng vào tuần tới; 1 nhà phân tích, tương đương 6%, dự báo giá giảm, và 3 người, hoặc 19%, có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 1.003 phiếu khảo sát trực tuyến được phát đi trên Phố Chính. Trong số đó, 558 người được hỏi, tương đương 56%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 243 người khác, tương đương 24%, cho rằng giá sẽ giảm, trong khi 202 người, tương đương 20%, dự báo giá đi ngang.

Giá vàng tuần tới dự báo sẽ “lấp lánh” - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát của Kitco về triển vọng giá vàng tuần tới.

Nhiều nhà phân tích đang kỳ vọng giá vàng sẽ vượt qua ngưỡng kháng cự ban đầu ở mức 1.850 USD/ounce khi đồng đô la Mỹ dường như đang mất một số động lực và lùi xa dần khỏi mức cao nhất trong 20 năm và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tiếp tục giảm khỏi mức cao nhất trong vòng 3 năm – trên 3%, đạt được vào tuần trước.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường của SIA Wealth Management, cho biết: “Cuộc ‘biểu tình’ của đô la Mỹ gần đây dường như đang ‘xẹp’ xuống, vàng dường như đang tăng trở lại về mặt kỹ thuật, khi vẫn còn rất nhiều sự bất ổn và biến động trên thị trường tài chính”.

Peter Grosskopf, Giám đốc điều hành của Sprott Inc, nói rằng vàng sẽ tăng cao hơn nữa trong thời gian tới khi tâm lý giảm giá di chuyển gần đến mức cực đoan.

“Vàng đang bị mất giá khá nhiều, có thể là quá mức, vì vậy tôi thoải mái khi nói rằng giá sẽ tăng hơn nữa khi tâm lý tăng giá tăng dần”. “Vàng tiếp tục làm công việc của nó, và một lần nữa là một tài sản quan trọng để tránh né rủi ro.”

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông đang lạc quan vào vàng khi sự biến động của thị trường gia tăng với rủi ro ngày càng tăng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái, do lạm phát quá cao hoặc sai lầm chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang.

“Ngày càng rõ ràng rằng Fed sẽ không thể làm giảm lạm phát –– chắc chắn không đạt được mục tiêu 2%, do sự sai lầm của họ –– mà không gây ra suy thoái. Vào lúc này, Fed không có tâm trạng để tiếp tục đưa nền kinh tế của mình đi đúng đường”.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn. David Madden, nhà phân tích thị trường thuộc Equiti Capital, nói rằng ông hy vọng đồng đô la Mỹ sẽ giữ mức trần so với giá vàng. Ông nói thêm rằng châu Âu và Vương quốc Anh gần rơi vào suy thoái do lạm phát ở Mỹ tăng.

“Tôi không nghĩ rằng đồng đô la Mỹ đã đạt đỉnh. Các đợt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản/lần nữa sẽ còn diễn ra và sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng USD”. “Bạn phải đặt tiền của mình ở đâu đó và ngay bây giờ, đó là ở nước Mỹ”.

Tuy nhiên, dù cho rằng giá vàng có thể giảm vào tuần tới, song ông Madden nói rằng ông dự báo mức sàn sẽ quanh mức 1.800 USD/ounce. Sự biến động của thị trường và sự yếu kém hơn nữa về vốn chủ sở hữu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Tham khảo: Kitco, Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *